Danh mục

 

 

 

 

Home » Kiến thức » Vay ngân hàng » Có nên vay ngân hàng để mua nhà!?

Có nên vay ngân hàng để mua nhà!?

Ngày đăng bài: 10/10/2018

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà là câu hỏi nhiều người phân vân?

Hiện nay, lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp nên có rất nhiều người đã nghĩ đến phương thức vay vốn ngân hàng để đầu tư, kinh doanh, buôn bán ….Và thực tế thì ngân hàng cũng đang có rất nhiều gói cho vay để hỗ trợ cho khách hàng với mức ưu đãi và lãi suất khác nhau.

Đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, các công ty chủ đầu tư kết hợp cùng với ngân hàng đưa ra nhiều gói cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng có cơ hội sở hữu được những sản phẩm mình ưng ý nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được cách tính lãi suất ngân hàng và thường rất lo ngại khi đề cập đến vấn đề này. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất vay ngân hàng một cách đơn giản nhất để những ai đang có nhu cầu mua bán bất động sản có thể áp dụng một cách thuần thục.

1. Tại sao bạn nên vay ngân hàng khi mua bất động sản

Nói đến vay ngân hàng thì chúng ta thường cảm thấy bất an bởi vì lo sợ rằng trong một vài năm tới khi lãi suất cho vay thay đổi thì chúng ta không có khả năng chi trả. Và từ đó sẽ dẫn đến một số vấn đề như tranh chấp, khiếu kiện hoặc tệ hơn là bị phát mãi tài sản thế chấp.Vì thế, việc đầu tiên của chúng tôi là đưa ra một số lý do để bạn biết rằng tại sao nên vay ngân hàng khi mua bất động sản:* Khi tìm hiểu một bất động sản nào đó có giá trị cao hơn lượng tiền mặt mà chúng ta đang có, thì chúng ta thường sẽ quyết định không mua sản phẩm đó mà chờ một vài năm để tích góp đủ tiền rồi mới mua. Theo chúng tôi, đó là một quyết định sai lầm. Nếu như bất động sản đó đã ok về tất cả mọi thứ (ví dụ như vị trí đẹp, giá cả tốt so với khu vực …) mà chỉ có duy nhất là giá trị vượt quá tầm với của chúng ta; vậy thì đừng chần chờ gì nữa – hãy mua ngay đi.


Tại sao lại như vậy ???.

Bởi vì với kinh nghiệm nhiều năm làm bất động sản thì chúng tôi nhận ra rằng: thường thì tốc độ tăng thu nhập của bạn sẽ không bằng tốc độ tăng giá của bất động sản. Có nghĩa là: ví dụ sau một năm làm việc, bạn có thể tích góp được 300 – 500 triệu, tuy nhiên nếu sản phẩm bất động sản đó tốt thì nó có sự tăng giá còn cao hơn mức đó rất nhiều. Và đó là điều mà chúng tôi đã chứng kiến rất thường xuyên.

* Nếu sau một năm mà bạn có thể tích góp được số tiền mà chúng ta đã nói ở trên thì càng nên vay ngân hàng. Bởi vì sau đó, chúng ta sẽ lấy số tiền dư đó để trả nợ ngân hàng, khi đó lãi suất ngân hàng mà bạn phải trả hàng tháng cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Và có thể chỉ sau một vài năm là bạn có thể trả hết nợ xong trước thời hạn ký kết trong hợp đồng.

* Còn nếu như bạn có vừa đủ lượng tiền mặt để mua bất động sản đó, nhưng vẫn đang cần tiền để xoay xở việc khác thì tốt nhất là hãy vay ngân hàng. Bởi vì khi đó chúng ta sẽ có tài sản để thế chấp nên có thể dùng tiền mặt làm việc khác.

2. Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng

Hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ có những mức lãi suất cũng như gói vay khác nhau. Tuy nhiên, với việc các ngân hàng đang phải cạnh tranh nhau gay gắt thì chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ lãi suất trên thị trường khá tương đương nhau. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank, còn các ngân hàng khác như Agribank, Vietinbank, ACB, Eximbank, …. cũng đều tương tự như vậy.Bạn cần lưu ý một vấn đề đó là các ngân hàng lớn hoặc có Nhà nước cổ phần thì lãi suất thường sẽ thấp hơn các ngân hàng khác. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bạn.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu:

Hiện tại, lãi suất cho vay của ngân hàng Vietcombank là 7,5% năm đầu, từ năm thứ hai trở đi thì thay đổi theo mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của 24 tháng + biên độ 3,5%; hiện tại lãi suất tiết kiệm là 6,8% => tức là sau một năm lãi suất bạn phải trả là (6,8% + 3,5%) = 10,3%.

Ví dụ cụ thể luôn nhé:
Bạn vay 600 triệu trong vòng 5 năm = 60 tháng. Vậy số tiền phải trả hàng tháng là:
Tiền gốc (trả đều trong 5 năm): 600 triệu / 60 tháng = 10 triệu/ tháng.
Tiền lãi năm đầu: 600 triệu * (7,5% / 12 tháng) = 3,75 triệu/ tháng.
Tiền lãi năm sau: 600 triệu * (10,3% / 12 tháng) = 5,15 triệu/ tháng.
Cộng tiền gốc và tiền lãi lại, ta sẽ ra số tiền phải trả hàng tháng.

Đây chỉ là cách tính tương đối bởi vì tiền lãi sẽ giảm theo gốc nên số tiền gốc năm sau bạn phải trả thực ra không còn là 600 triệu nữa.

3. Vay ngân hàng thế nào cho hiệu quả

Đầu tiên, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng nếu sau một thời gian làm việc mà bạn tích góp được một khoản tiền và không làm gì với nó thì tốt nhất là hãy trả bớt nợ cho ngân hàng. Khi đó, bạn sẽ bị phạt từ 1 – 2% số tiền thanh toán trước hạn, nhưng điều đó không nhằm nhò gì, bởi vì bạn sẽ giảm được số tiền phải trả hàng tháng rất nhiều đấy.Ngoài ra, bạn có thể:
Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó. Đây là một phương pháp hay, giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập để trả lãi ngân hàng hàng tháng. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này thì bạn cần phải có một ngôi nhà khác để ở, hoặc bạn có thể thuê lại một căn nhà khác để ở với giá rẻ hơn rồi lấy số tiền còn lại đem trả ngân hàng, còn nếu như ngôi nhà bạn vay ngân hàng để mua có nhiều phòng trống thì nên cho thuê bớt một vài phòng đi nhé.”

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng cực kỳ đơn giản, dễ hiểu. Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm bất động sản mà mình ưng ý nhất.

Nguồn bài viết: vnexpess.net

Thẻ Tags